My Soul in Seoul
เที่ยวเกาหลีในมุมมองที่แตกต่าง
863

Text/Photo: COCOLY
 

เคยมีใครสักคนตั้งคำถามกับเราว่านอกจากตามรอยซีรีส์ นักร้อง และหมูย่าง ประเทศเกาหลีมีอะไรอีกที่หลายคนให้ความสนใจ? การเดินทางครั้งนี้ของเราจึงพาคำถามนั้นติดตัวมาด้วย ซึ่งเป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกที่ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีสิ่งใดเกิดขึ้นบ้าง คงเป็นเพียงเวลาที่ผ่านไปวันๆ แต่เคยมีใครสักคนกล่าวไว้เช่นกันว่า “อะไรที่ไม่คาดหวัง...มักเหนือความคาดหมายเสมอ”

ก่อนออกเดินทางเราใช้เวลาเตรียมตัวนานข้ามปี เพราะเป็นการเดินทางเพียงลำพัง แม่ถามว่าถ้าจะไปคนเดียวทำไมไม่ไปทัวร์จะได้ไม่ลำบาก?  ซึ่งเราไม่ได้กลัวลำบาก จะให้ปีนเขาหรือเดินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรก็ย่อมได้ แต่กลัวไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำมากกว่า เราพยายามหารีวิวจากชาวเกาหลีโดยตรงว่าคนที่นั่นมีวิถีการดำเนินชีวิตแบบไหน? ชอบกินอะไร? อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น้อยคนจะได้สัมผัส ซึ่งเป็นความท้าทายเล็กๆ ในความรู้สึกของเรา

เราพึ่งพาแอพพลิเคชั่นของ 
Traveloka บริการจองเที่ยวบินและที่พักออนไลน์ สามารถเช็คราคาที่พักในโซลผ่าน Traveloka ได้ด้วย จำได้ว่าเคยลองใช้ค้นหาเที่ยวบินและที่พักในเมืองไทยแล้วประทับใจทั้งการใช้งานที่ง่าย แค่เพียงค้นหาครั้งเดียวก็สามารถเปรียบเทียบราคาทุกไฟลท์ของแต่ละสายการบินให้เราเลือกจิ้มได้ตรงใจ แถมยังประหยัดงบประมาณเพราะเขาจัดทั้งราคาที่ถูกกว่าและโปรโมชั่นสุดพิเศษ อีกพาร์ทที่เราเทใจให้คือไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็สามารถเลือกชำระเงินได้ถึง 4 ช่องทางไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์เพย์เมนต์ (7-11, Big C, M Pay< Pay@Post, TOT Just Pay, True Money, Family Mart และ Tesco Lotus) เอทีเอ็ม บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง ถ้าสงสัยข้องใจหรือติดขัดขั้นตอนไหนเขาก็มีบริการให้ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมงอีกด้วยเราถึงที่หมายไล่เรียงตั้งแต่เดินผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง (ที่เล่าลือว่าโหดสุดๆ ) มาอย่างสง่าผ่าเผย โดยไม่ต้องตอบคำถามใด ๆ สักคำ ความรู้สึกตอนนั้นโล่งอก ชาติที่แล้วเราอาจจะทำบุญมาเยอะหรือคงเคยร่วมรบสมัยโครยอถึงผ่านมาได้ หนึ่งอาทิตย์นับจากนี้ได้เริ่มต้นแล้ว จากสนามบินเดินทางเข้าเมืองด้วยความสะดวกสบาย เราแวะไปที่พระวังคยองบก หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของคณะทัวร์จากทั่วโลก ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ดอกพ็อตโกต (คล้ายดอกซากุระ) บานพอดี จะเห็นเด็กวัยรุ่นหญิงชายชาวเกาหลีสวมชุดฮันบกออกมาเดินเล่นอยู่ทั่วบริเวณพระราชวัง ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนประเทศนี้ไม่มีคนโสด ทุกคนเกิดมาพ่อแม่ก็จับคู่ไว้ให้แล้ว มีเพียงเราผู้หญิงจากไทยที่นั่งกินข้าวห่อสาหร่ายอยู่ใต้ต้นพ็อตโกตแล้วรำพึงในใจว่าเรามาทำอะไรที่นี่กัน?
แม้จะเป็นการเดินทางคนเดียวแต่ก็ไม่รู้สึกเหงา คนเกาหลีที่เราคิดว่าหยิ่งกลับหยิบยื่นน้ำใจมาให้ตลอดการเดินทาง ในขณะที่กำลังหัวหมุนกับการดูแผนที่เพื่อตามหาที่พัก มีกลุ่มวัยรุ่นเดินเข้ามาทักพร้อมบอกว่าร้านเครื่องสำอางอยู่ทางนั้นและจะพาไปส่ง จากการสนทนากัน น้องๆ เป็นนักศึกษาคณะเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเห็นว่ายืนงงๆ เลยเดินเข้ามาให้ความช่วยเหลือต้องขอบคุณน้องๆ อย่างจริงใจ แต่ให้พี่สวยแบบธรรมชาติต่อไปเถอะ อย่ารั้งกันไว้เลย พี่หิว... พี่ต้องการข้าว พอน้องเขารู้แบบนั้นถึงได้ปล่อยให้ไปตามทางของเรา พ่อค้าแม่ค้าที่ชวนคุยทุกครั้งที่เข้าไปใช้บริการ หรือแม้แค่เดินผ่าน มีคุณป้าท่านถามว่าเรามาจากไหน? พอบอกว่ามาจากเมืองไทยคุณป้าก็รีบโชว์ทักษะทางด้านภาษา “สวัสดีค่ะ” “ขอบคุณค่ะ” อีกทั้งยังสอนภาษาเกาหลีให้เราด้วย ผู้หญิงคนละวัย พูดคนละภาษา มานั่งคุยกันร่วมชั่วโมงเหมือนรู้จักกันมาหลายสิบปีอาหารที่ไม่ได้มีแค่หมูย่างที่อร่อย หรือแม้แต่คาเฟ่ที่มีให้เห็นมากมายยิ่งกว่าร้านแถวซอยอารีย์และซอยทองหล่อมารวมกัน อย่างร้าน “Fuhaha Cream Bread” ร้านนี้เป็นร้านดังในย่านฮงแด ร้านขนมปังไส้ครีมที่ดูเหมือนขายครีมแล้วแถมขนมปัง แป้งบางเหมือนกระดาษ A4 แต่ใส่ไส้มาเต็มไม่ว่าจะฉีกจากตรงไหนก็เจอ มีหลายรสชาติให้เลือกทั้ง Sweet Salt, Real Strawberry, Redbean, passion fruit และ Green Tea ใครที่อยากชิมทุกไส้แนะนำให้ไปตั้งแต่ร้านเปิดเพราะขายดีมาก ถ้าชอบขนมปังแป้งบางไส้แน่นไม่ผิดหวังแน่นอนเพราะรสชาติเข้มข้นสุดๆ  หรือจะเป็นร้าน “C27” ชื่ออาจจะดูเหมือนรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ แต่จริง ๆ แล้วร้านนี้เป็นร้านพรีเมียมชีสเค้กชื่อดังในกาโรซูกิล ย่านที่มีแต่คนหน้าตาดี ร้านนี้มีชีสเค้กให้ได้ลิ้มลองถึง 27 ชนิดอันเป็นที่มาของชื่อร้าน ภายในตกแต่งอย่างสวยงาม แต่ละชั้นแต่ละโซนจะตกแต่งไม่เหมือนกัน ชีสเค้กร้านนี้ราคาค่อนข้างสูงกว่าร้านอื่น แต่ถ้าเทียบกับรสชาติและบรรยากาศแล้ว คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

ตั้งแต่ก้าวเท้าลงบนแผ่นดินเกาหลีจนวันที่ต้องกลับสู่เมืองไทย หลายสิ่งหลายอย่างกลายเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางเดินรถสำหรับจักรยานที่ไม่มีรถใหญ่เข้าไปวิ่ง ยอดเขาที่มองไม่ชัดเพราะหมอกที่ปกคลุมก็ทำให้สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ ที่นี่ยังมีอะไรอีกหลายๆ อย่างที่ทำให้รู้สึกว่าคุ้มแล้วที่ได้มา เราเชื่อว่าการเดินทางครั้งนี้จะทำให้เรากล้าที่จะออกเดินทางครั้งต่อไป...เราเชื่อแบบนั้นขอขอบคุณ: Traveloka

โทร. 0 2118 5400

เว็บไซต์ www.traveloka.com

เฟซบุ๊ก Traveloka

อินสตาแกรม traveloka

Top