旅館 Chiangrai Ryokan
“เชียงราย” กรุ่นกลิ่นอาย “ญี่ปุ่น
11,461

เมื่อเราพูดถึง สอบถาม หรือสืบค้นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในจังหวัดเชียงรายช่วงระยะเวลา 3-4 ปีมานี้  Chiangrai Ryokan หรือ Ryokan Café ก็มักจะเข้ามาทักทายให้เราได้รู้จักกันคร่าวๆ ทั้งด้วยคำบอกเล่า และภาพถ่ายตามสื่อต่างๆ ซึ่งบอกตามตรงว่ามีอิทธิพลกับเราอยู่ไม่น้อย อาจด้วยการมองเห็นถึงบางสิ่งที่หวังใจว่า “นี่แหล่ะใช่” สำหรับเรา การเยือน Chiangrai Ryokan จึงจัดอยู่ในแผนการท่องเที่ยวเชียงรายเป็นลิสต์ต้นๆ ที่เราไม่ยอมพลาด

เราเริ่มวางแผนการเดินทางที่สะดวกและตรงใจด้วยแอพพลิเคชั่นของ Traveloka บริการจองเที่ยวบินและที่พักออนไลน์ทั้งในไทยและต่างประเทศ  เพราะนอกจากการใช้ง่ายที่เข้าใจง่าย เสิร์ชเพียงครั้งเดียวก็แสดงผลเปรียบเทียบราคาทุกไฟลท์ของแต่ละสายการบิน แถมยังมีราคาถูกกว่าและโปรโมชั่นสุดพิเศษพาให้สบายกระเป๋า นี่ยังไม่รวมถึงการชำระเงินแบบไม่ต้องพึ่งพาบัตรเครติตก็มีถึง 4 ช่องทาง ทั้งเคาน์เตอร์เพย์เมนต์ (7-11, Big C, M Pay< Pay@Post, TOT Just Pay, True Money, Family Mart และ Tesco Lotus) เอทีเอ็ม บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง เราเคยติดขัดบางขั้นตอนก็สามารถใช้บริการให้ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมงได้อีกด้วย
เราเดินทางมาถึงในช่วงบ่ายเลยพลอยได้เห็นลูกค้าจับจองที่นั่งเต็มเกือบทุกโต๊ะใน Ryokan Café คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นประตูบานแรกที่เปิดเชื้อเชิญให้ทุกคนได้รู้จักสถานที่แห่งนี้ โดยที่นี่จะเป็นแบบ Open Air เพื่ออิงแอบธรรมชาติ ส่วนเมนูสไตล์โฮมมี่ของทางร้านจะมีทั้งแบบญี่ปุ่น ผสมผสาน และแบบล้านนา อาทิ ข้าวปั้น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด ฯลฯ ส่วนของหวานเราเชียร์ให้ลองไอศกรีมรสวาซาบิ และขนมปังชาเขียวไส้ถั่วแดง (ที่เราติดใจจนต้องซื้อซ้ำ) เครื่องดื่มเราชอบเป็นการส่วนตัวคือ มัตฉะ ลาเต้ และโฮจิฉะ ลาเต้ นอกจากนี้เขายังมีมุมขายของที่ระลึกต่างๆ ซึ่งเราให้ความสนใจเสื้อคลุมฮาโอริ (Haori) ฝีมือการทอของคนเชียงรายเป็นพิเศษ

หลังจากอิ่มท้องเราเมียนมองไปฝั่งตรงข้ามด้วยเป็นที่ตั้งของโปรเจกส์ใหม่ล่าสุดอย่าง Ryokan Farm ฟาร์มออร์แกนิกที่ปลูกข้าวญี่ปุ่น ผัก ผลไม้ และดอกไม้ตามฤดูกาล ซึ่งเขาจะเปิดให้เราได้เดินเข้าไปชื่นชมบรรยากาศอันร่มรื่นพาใจให้รื่นรมย์ หรือถ้าใครนอนพักที่นี่เหมือนเราก็อาจมีโอกาสได้เข้าไปเก็บเกี่ยวผลิตผลกันตามสบาย สำหรับ Ryokan Café ที่ฝั่งนี้ก็มีเช่นกัน แต่ไฮไลท์สุดเราคงต้องขอยกให้ เจ้าโตโตโร่ (Totoro) ที่ยืนกางร่มน่าเอ็นดูอยู่ปากทางเข้าป่า ซึ่งด้านในนั้นแว่วว่าเร็วๆ นี้เขาจะสร้าง Art Studio เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินทั้งมืออาชีพ และคนรุ่นใหม่มาร่วมกันแสดงผลงานให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมกันได้เวลาทำความรู้จักพระเอกของที่นี่กับ ห้องพักสไตล์เรียวกัง เขาถอดแบบไม่ผิดเพี้ยนด้วยใจรักประกอบกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเชียงรายคอยให้คำปรึกษา ความเป็นญี่ปุ่นชนบทเต็มรูปแบบจึงเหมือนถูกยกมาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งพื้นด้วยเสื่อตาตามิ (Tatami) พร้อมฉากประตูเลื่อนโชจิ (Shoji) ตอนกลางวันจะจัดเป็นห้องนั่งเล่นสำหรับจิบน้ำชา และเมื่อพระอาทิตย์ตกเจ้าหน้าที่ก็จะมาจัดแจงที่นอนด้วยฟูกฟุตอง (Futon)

เท่านั้นยังไม่พอ ในห้องน้ำเขาจัดตั้งอ่างแช่น้ำร้อนโรเท็มปุโระ (Rotempuro) ภายนอกอาคารท่ามกลางสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น แถมยังมีชุดยูกาตะตระเตรียมให้เราใส่เดินเล่นถ่ายรูปชิวๆ ได้ทั่วบริเวณ หรือถ้าใครอยากปั่นจักรยานเล่นละแวกใกล้เคียงเขาก็มีจัดแจงให้ยืมพร้อมสรรพแต่สำหรับใครที่อยากใช้เวลาอยู่กับที่นี่แบบเต็มอิ่ม นอกจาก Wifi ที่เร็วปรู้ดปร้าด ภายในห้องเขาก็มีสมาร์ททีวีให้ดูกันเพลินๆ นี่ยังไม่รวมถึงดีวีดี และหนังสือให้หยิบยืมเพิ่มอรรถรสกันอีกยกด้วยนะ

ตื่นเช้าหลังจากนอนเต็มอิ่มปริ่มสุข เรารีบดิ่งตรงไปยัง Ryokan Café ในทันใด เพราะเขาพร้อมเสิร์ฟเซ็ตอาหารเช้าสไตล์ญี่ปุ่นที่ใครหลายคนติดใจจนอยากจะขอสั่งเฉพาะกิจ (ด้วยสำหรับคนพักที่นี่เท่านั้น) เรียกได้ว่าเป็นการต้อนรับเช้าที่ดีต่อใจ และพุงน้อยๆ ของเราเหลือเกินเราเดินย่อยอาหารอีกครั้งด้วยการถ่ายรูปกับเจ้าโดราเอมอนที่ฝั่งนี้ (เราเจอะเจอกันเมื่อวานก็มืดค่ำถ่ายรูปเคียงกันเกรงว่าจะออกมาไม่งามทั้งคู่)  เดินข้ามไป Ryokan Farm เพื่อบอกลาเจ้าโตโตโร่สักหน่อย (ก็ด้วยการถ่ายรูปคู่อีกนั่นแหละ) ลองชื่นชมดอกไม้ใบหญ้าอีกสักเล็กน้อยก็ได้เวลาตัดใจบอกสถานที่แห่งนี้ด้วยความรู้สึกที่ดีต่อใจ เพราะแม้เราจะยืนบนพื้นดินเชียงราย แต่กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นของ Chiangrai Ryokan ก็สามารถซึมซาบได้อย่างแนบเนียน และไม่เคอะเขินจนเกินไป อีกทั้งยังเคารพวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายนอกที่กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง การเอื้อเฟื้อต่อชาวบ้านด้วยการสอนแบบทำเป็นตัวอย่างเช่น การปลูกผักออร์แกนิก การทำสิ่งของสไตล์ญี่ปุ่นด้วยภูมิปัญญาไทย ฯลฯ อีกทั้งยังใส่ใจความสงบได้อย่างน่าชื่นชมจนเราอยากจะทิ้งตัวอยู่ที่นี่ไปอีกนาน

         เอ๊ะ! สรุปว่านี่เราอยู่ที่ “ญี่ปุ่น” หรือ “เชียงราย” กันแน่นะ?....

Chiangrai Ryokan

โทร. 08 1868 3010

ที่อยู่ 134 หมู่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

เฟซบุ๊ก Ryokan Cafe

เว็บไซต์ chiangrairyokan.com

ราคา ราคาห้องพัก 4,500 บาท (ตลอดทั้งปี)


ขอขอบคุณ: Traveloka

โทร. 0 2118 5400

เว็บไซต์ www.traveloka.com

เฟซบุ๊ก Traveloka

อินสตาแกรม traveloka

          

 

Top