Tealily Cafe
ใส่ใจให้กับ “ชา”
469

จำได้ว่าเมื่อสองปีก่อนเรามีโอกาสเยือน Tealily Cafe ในฐานะคาเฟ่เปิดใหม่ที่น่าสนใจ ณ เวลานั้น และได้เจอกับคุณโบ สาวเจ้าของร้านสุดน่ารักที่ต้อนรับเราอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง เราพูดคุยกันคร่าวๆ ก่อนเรื่องราวจะถูกส่งต่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นผ่านการลิ้มรสชาเขียวที่เธอชงอย่างตั้งใจ รวมทั้งขนมดังโงะที่ทำสดใหม่จานต่อจาน และสองปีต่อจานนั้นกับช่วงเวลานี้ เรามีโอกาสได้กลับมายัง Tealily Cafe อีกครั้งด้วยสองเหตุผล หนึ่งคือเพื่ออัปเดตเรื่องราวของชาที่คุณโบได้สานต่ออย่างน่าติดตาม ส่วนข้อสองเราแอบโหยหาความรู้สึกบางอย่างเพื่อเติมเต็มช่องว่างในหัวใจของตัวเอง

คุณโบเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นความสนใจเรื่องชาเขียวอย่างจริงจัง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อตอนเธอเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ด้วยมีโอกาสไปหาพี่ชายที่ญี่ปุ่นซึ่งได้แนะนำคุณโบให้รู้จักกับชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งผู้มีความสุขกับชา ภายหลังคุณโบจึงได้เรียนรู้เรื่องราวของชาจากผู้นั้นอย่างจริงจังและตั้งใจ

“อย่างตอนไปเรียนทำกาแฟ ใจเราไม่ฟูนะ ทั้งๆ ที่เราก็ชอบกินกาแฟ แต่พออาจารย์พูดเรื่องชงชาเรากลับใจฟู มีความสุข” คุณโบ

คุณโบ เจ้าของร้าน Tealily Cafe กับเจ้า Mochi แมวสุดที่รัก <3 

เมื่อคำตอบที่ได้นั้นชัดเจนในหัวใจ ประจวบเหมาะกับจังหวะชีวิตของคุณโบค่อยๆ ลงล็อกเหมาะเจาะ เวลาของ Tealily Cafe ก็มาถึง ซึ่งไม่เพียงแต่คัดเลือกชาเกรดพรีเมียมจากเมืองอูจิ ประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณโบให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของชา อุปกรณ์ชงชา วิธีการชงชา ความรู้สึก และเรื่องของหัวใจ

“เราว่าทุกอย่างเป็นองค์ประกอบค่ะ เพราะถ้าคิดจะทำเราก็ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน คือรู้สึกหลงใหลเขา อยากมีชีวิตอยู่กับเขาเราต้องทำยังไงบ้าง ไม่ใช่แค่ได้ชาเกรดพรีเมียมมาแล้วทุกอย่างมันจะดีนะ แต่เราต้องใส่ใจ สังเกตว่าญี่ปุ่นร้านเขาเล็กกว่านี้แต่ทำไมเขาอยู่ได้ทุกร้าน เพราะทุกขั้นตอนเขาทำด้วยใจ คือญี่ปุ่นเขาเชื่อว่าทุกอย่างมันมีผล เพราะฉะนั้นถ้าเราใส่ใจ ลงลึกในทุกรายละเอียดว่าถ้าทำไปแล้วทุกอย่างจะเกิดผลที่แตกต่างกัน” คุณโบ

คินาโกะ ดังโงะ ทำสดใหม่จานต่อจาน กินคู่กับชาเขียวแบบฉบับ Tealily Cafe แล้วเข้ากันได้ดีมาก

นอกเหนือไปจากพาร์ตของเครื่องดื่ม การสร้างสรรค์เมนูชาเขียวอย่างบราวนี่ คุกกี้ คากิโกริ (Kakigori) ไอศกรีม ดังโงะ สเปรดทาขนมปัง  ชาโคลด์บริว ฯลฯ รวมถึงอีกหลายเมนูชวนหม่ำก็ล้วนแต่สร้างสีสันยั่วใจเหล่านักชิมอย่างไม่หยุดหย่อน

“เราทำตามใจตัวเองหมด (หัวเราะ) ชอบกินอะไรก็จะทำอันนั้นอย่างใส่ใจจริงๆ  อย่างอาจารย์เคยบอกว่าทำไมลูกถึงติดกับข้าวรสมือแม่ เพราะเขาใส่ใจใช่ไหม คือพอเราใส่ใจทุกรายละเอียดแล้วเรามีความสุข เพราะเราอยากเห็นรอยยิ้มของคนที่ได้กิน คือเราคิดไปถึงตรงนั้นเสร็จแล้วทุกขั้นตอนมันจะออกมาอย่างที่เรารู้สึกว่าอยากจะทำให้” คุณโบสเปรดโฮมเมด 3 รสชาติ ได้แก่ มัตฉะ โฮจิฉะ และคินาโกะชาโคลด์บริว

เมื่อเทียบเคียงกับสองปีที่แล้ว นอกจากปริมาณโต๊ะที่เพิ่มขึ้น (ซึ่งน่าแปลกที่เรารู้สึกอบอุ่นมากกว่าอึดอัด) หรือตู้แช่เย็นเป็นที่พักพิงให้กับสินค้าสุดฮอตอย่างสเปรดทั้ง 3 รสชาติ ได้แก่ ชาเขียว โฮจิฉะ และคินาโกะ (Kinako) ส่วนตัวเรายังคงรู้สึกถึงความเป็น Tealily Cafe แบบที่ดีต่อใจอย่างที่ใครมาเยือนเป็นต้องรู้กัน แล้วสำหรับผู้เป็นหนึ่งเดียวกับ Tealily Cafe ล่ะ?

“อย่างสองปีที่ผ่านมาเรามีความสุขทุกวัน ต่อให้มันมีความทุกข์เข้ามาบ้างแต่มันก็ยังอยู่บนพื้นฐานของความสุข เหมือนเราเครียดเพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราต้องไปทางไหน เพื่อให้เราก้าวหน้าไปต่อกับเรื่องชา เพราะยังมีเรื่องให้เราเรียนรู้อยู่ตลอด อย่างส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะถามเหมือนกันว่าคุณเรียนชงชามากี่ปีแล้ว บางทีก็ไมได้นับนะ แต่สำหรับเราคือทุกวัน เพราะต่อไปทุกวันเราก็ยังจะมีเธออยู่” คุณโบ

 

Tealily Cafe

โทร. 0 2019 8287

ที่อยู่ สุขุมวิท 39 (ซอยพร้อมมิตร)

เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 10.30 -18.30 น., วันเสาร์ - อาทิตย์ 09.30 -18.30 น. (หยุดวันพุธ)

เฟซบุ๊ก Tealily Cafe

อินสตาแกรม tealilycafe

 

Top