Kyotango and Kami
EP.1 บุกสวน ชมไร่ ชื่นชมวิถีชาวเมืองเคียงตัังโกะและคะมิ
1,451

เราเที่ยวญี่ปุ่นมาก็หลายครั้ง แต่ไม่บ่อยนักที่จะได้มีโอกาสมาพูดคุยกับเหล่าเกษตรกรชาวญี่ปุ่น และสัมผัสบรรยากาศชุมชนหมู่บ้านญี่ปุ่น ที่ยังคงวิถีการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม แม้แต่คนโตเกียวและโอซากา หรือชาวญี่ปุ่นในเมืองใหญ่ๆ ต่างตื่นเต้นและอยากจะมาสัมผัสความบริสุทธิ์ที่นับวันจะหาดูได้อยากในเมืองหลวง ด้วยเหตุนี้ทำให้เราไม่ลังเลที่จะตอบตกลงรับคำเชิญของหน่วยงานรัฐบาลที่ดูแลเมือง “เคียวตังโกะและคะมิ” สองเมืองชายฝั่งทะเลในจังหวัดเกียวโตและเฮียวโงะ ที่เขาเชิญเราไปร่วมทริปเพื่อพบปะกลุ่มเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้าท้องถิ่น ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คงประมาณสินค้า OTOP แบบบ้านเรา แม้การเดินทางมาที่นี่จะค่อนข้างยาก แต่ถ้ามาแล้วรับรองเลยว่าคุณจะอิ่มเอมใจไปกับความสุข และจะจดจำภาพความประทับใจต่างๆ ที่หาได้ยาก เก็บไว้ในความทรงจำไม่รู้ลืมแบบเราแน่นอน

 

Kyotango-shi, Kyoto
1. Fruits Kingdom Yasakaบุฟเฟต์ผลไม้ญี่ปุ่น หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการเดินทางมาเมืองเคียวตังโกะครั้งนี้ เราทราบมาว่าผลไม้จากไร่ Fruits Kingdom Yasaka รสชาติหวานอร่อย มีให้เลือกทั้งลูกพีช, สาลี่ และองุ่น ปลูกโดยวิธีการดูแลแบบธรรมชาติ ไม่ใส่สารเคมี บนพื้นที่กว่า 36 ไร่ที่เนินเขา และความตื่นเต้นที่ดึงดูดให้เราอยากมาที่นี่มากๆ เพราะเป็นบุฟเฟต์ผลไม้แบบไม่จำกัดเวลา เปิดให้เข้าตั้งแต่ 09.00-17.00 น.  กินกันได้เต็มที่พลางถ่ายรูปเล่นเพลินๆ ไม่ต้องกลัวว่าเวลาจะหมดด้วย เจ้าของสวนก็ใจดี บริการเป็นกันเอง แม้การสาธิตวิธีการเก็บผลไม้จะพูดด้วยภาษาญี่ปุ่น แต่ดูจากท่าทางประกอบแล้วเข้าใจง่าย อย่างสาลี่เขาให้เราเอาฝ่ามือจับที่ส่วนล่างของผลแล้วดันขึ้นตรงๆ ส่วนองุ่นก็มีกรรไกรสำหรับตัดกิ่งพวงองุ่นแจกให้ เวลาเลือกเขาแนะนำให้เปิดถุงห่อองุ่นที่ทำช่องพลาสติกใสเอาไว้ เลือกองุ่นที่เม็ดใหญ่สีม่วงเข้ม ตัดเสร็จก็กินได้เลย รสหวานอร่อยจับใจ ก่อนกลับแวะนั่งพักจิบกาแฟออร์แกนิกหรือชิมไอศกรีมผลไม้ที่ Prima Duo Café ด้านในอาคารได้ด้วยนะ

Fruits Kingdom Yasaka
โทร. 0772-65-4192 (เบอร์โทร.ประเทศญี่ปุ่น) 
ที่อยู่ 2194 Kibashi, Yasaka-cho, Kyotango-shi, Kyoto, 627-0132, Japan
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00-17.00 น.
ราคา 1. บุฟเฟต์สาลี่ญี่ปุ่น (เฉพาะเดือนกันยายน-ตุลาคม) ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, เด็ก (อายุ 6-12 ปี) 1,000 เยน
2. บุฟเฟต์องุ่นญี่ปุ่น (เฉพาะเดือนสิงหาคม-ตุลาคม) ผู้ใหญ่ 1,999 เยน, เด็ก (อายุ 6-12 ปี) 1,500 เยน
เว็บไซต์ www.fruits-oukoku.jp 


2. Yamano Farm
 ถ้าถามว่าการมาชมไร่มันเทศญี่ปุ่นของ Yamano Farm ครั้งนี้ได้อะไร บอกเลยว่าได้หลายอย่างที่แม้แต่เราเองก็พูดไม่หมด ทั้งอากาศดี ความสุขที่ได้เห็นอะไรแปลกใหม่ และสิ่งสำคัญคือได้แรงบันดาลใจกับการทำอะไรสักอย่าง แม้เราจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่ขอแค่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงเช่นเดียวกับหนุ่มบ้านไร่คุณ Yamano คนนี้ แม้เขาจะเป็นเพียงวัยรุ่นญี่ปุ่นคนหนึ่ง เริ่มทำไร่มันเทศสีเหลืองภายใต้แบรนด์ “Mikokin” ได้ไม่นาน แต่ก็ดูมีใจรักในสิ่งที่ทำอย่างแท้จริง แรกเริ่มการปลูกมันเทศก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะเขาตั้งใจจะปลูกมันเทศให้มีลักษณะหัวยาวตรง แต่กลับปลูกออกมาได้แบบหัวกลม ต้องอาศัยเวลาในการพัฒนาคิดค้นหาวิธีอยู่นานจนสำเร็จ แม้การเก็บเกี่ยวทั้งไร่จะได้ผลผลิตมากถึง 50-60 ตัน แต่พอคัดขนาดแล้วจะได้มันเทศเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถนำออกขายได้ หลังจากขุดมันเทศแล้วต้องเก็บไว้ประมาณหนึ่งเดือน เพื่อให้รสชาติความหวานออกมาได้เต็มที่ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะนำไปทำอาหารทั้งอุด้ง เทมปุระ แต่สำหรับเราแค่นำมาเผาหรือต้มก็กินอร่อยถูกปากแล้วYamano Farm
โทร. 0772-74-1232 (เบอร์โทร.ประเทศญี่ปุ่น)
ที่อยู่ 336, Hamazume, Amino-cho, Kyotango-shi, Kyoto, 629-3245, Japan
อีเมล [email protected] 3. ONOJIN สำหรับคออาหารญี่ปุ่น เครื่องปรุงรสอย่างโชยุและมิโซะถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะทำเมนูใดก็ต้องมีโชยุและมิโซะเป็นส่วนผสม เช่นซาชิมิ นอกจากความสดของปลาดิบแล้ว โชยุรสชาติดีก็ช่วยทำให้ความอร่อยของซาชิมิถูกปากเรามากขึ้น ในเมืองเคียวตังโกะมีโรงงานเล็กๆ ทำโชยุและมิโซะกันเองภายในครอบครัว การดูแลแบบใกล้ชิดนี้ทำให้ได้คุณภาพที่เกิดจากความใส่ใจ ส่งผลให้รสชาติโชยุและมิโซะของร้าน ONOJIN นั้นเป็นที่ยอมรับ ทั้งในกลุ่มร้านอาหารและคนญี่ปุ่นในละแวกนั้น มีการสั่งซื้อเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในร้านของตน รวมถึงคุณแม่บ้านชาวเมืองเคียวตังโกะก็มีติดครัวกันแทบทุกบ้าน จากที่เราได้มีโอกาสบุกเข้าไปชมวิธีการทำถึงในโรงงานที่ตั้งอยู่หลังร้าน จึงเห็นว่าเขาใส่ใจในเรื่องของความสะอาดมาก โดยเฉพาะการคัดวัตถุดิบอย่างถั่วเหลืองที่เลือกใช้เฉพาะของดี เมื่อเดินออกมาหน้าร้านจึงไม่ลังเลที่จะซื้อโชยุกลับมาฝากคนที่บ้านเลยONOJIN
โทร. 0772-62-0476 (เบอร์โทร.ประเทศญี่ปุ่น)
ที่อยู่ 300, Mineyamacho Sugitani, Kyotango-shi, Kyoto, 627-0012, Japan
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00-18.00 น. (หยุดวันอาทิตย์ แต่สามารถเคาะประตูเรียกได้)
ราคา 1. โชยุ (ขวดใหญ่ 1 ลิตร) 820-1,220 เยน, (ขวดเล็ก 150 มิลลิลิตร) 378-399 เยน 2. มิโซะ (500 กรัม) 540-918 เยน
เว็บไซต์ www.onojin.com 4. Tango Kingdom “Shoku-no-Miyako” ดินแดนศูนย์รวมกิจกรรม ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ร้านจำหน่ายพืชผักผลไม้ และโรงแรม Hotel Tango Kingdom ที่นี่จึงถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเคียวตังโกะ เพราะถ้าคุณมีเวลาจำกัด มาที่นี่ที่เดียวเหมือนได้ไปเที่ยวชมไร่ บุกสวนของชาวเคียวตังโกะเลย เพราะเขารวบรวมสุดยอดของดีมาให้เราได้จับจ่าย ทั้งของแห้งและของสด สำหรับคุณหนูๆ หรือนักชิม ทาง Tango Kingdom เขาจัดโซนพื้นที่ด้านในเป็นฟาร์มม้า, วัว และแกะ ให้ได้สนุกกับกิจกรรมขี่ม้าด้วย ส่วนนักชิมเตรียมล้างท้องมาได้เลย เพราะในนี้มีร้านอาหาร เบเกอรี่ และคาเฟ่เก๋ๆ เปิดให้เลือกอย่างจุใจ ท่ามกลางบรรยากาศของหมูบ้านจำลองแบบตะวันตก ถ้าโชคดีมาตรงกับวันที่เขามีงานอีเว้นต์อย่างเปิดร้านขายของ รับรองคุณจะมีความสุขแน่นอน เดินชมโรงแรมและบริเวณรอบๆ สักพักก็ได้เวลามื้อกลางวัน วันนี้เราเลือกฝากท้องไว้กับร้านสเต๊กเนื้อ Mountain & Sea with Nihonkai Farm ร้านนี้เขาใช้เนื้อวัวจากฟาร์มที่เลี้ยงเอง เป็นวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่น มีเทคนิคการทำเนื้อสเต๊กให้นุ่มน่ากินคือ เชฟจะนำเนื้อวัวที่แล่แล้ววางทิ้งไว้ให้เกิดรามาล้างทำความสะอาด แล้วจึงนำมาย่างไฟสลับเข้าเตาอบแบบที่เราเห็นลีลาการโชว์ฝีมือของเชฟที่หน้าเคาน์เตอร์ กลิ่นหอมลอยตามลมมาน่ากินมาก เห็นเนื้อแดงๆ รสชาติหวานอร่อยได้ครบทุกสัมผัสของเนื้อชั้นดี โรยเกลือเล็กน้อยก็อร่อยแล้ว คนญี่ปุ่นแนะนำให้ลองกินคู่กับวาซาบิและโชยุ อือ...ออกเผ็ดนิดๆ อร่อยเหมือนกันTango Kingdom “Shoku-no-Miyako”
โทร.
0772-65-4193 (เบอร์โทร.ประเทศญี่ปุ่น)
ที่อยู่ 123, Tottori, Yasaka-cho, Kyotango-shi, Kyoto, 627-0133, Japan
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00-22.00 น. (หยุดวันอังคาร หน้าหนาวเดือนธันวาคม-มีนาคม เปิด 10.00-21.00 น.)
เว็บไซต์ www.tango-kingdom-howto.com/en

Mountain & Sea with Nihonkai Farm
เปิดบริการ
ทุกวัน 11.00-14.30 น. และ 17.00-20.30 น. (หยุดวันอังคาร)
ราคา เนื้อย่าง 1 ชิ้นประมาณ 4,000 เยน
เว็บไซต์ www.kyochiku.com/nihonkai/tango-kingdom.com 


5. Kotohikihama Singing Sand Culture Hall “พิพิธภัณฑ์ทรายร้องเพลง” หนึ่งในความแปลกของเมืองเคียวตังโกะ ที่นี่นอกจากเราจะได้เดินชมเรื่องราวของชายหาด Kotohikihama แล้ว เราจะยังได้มาทดลองสร้างเสียงร้องของกบที่เกิดขึ้นจากการตบทราย หรือใช้ไม้ตำข้าวตำลงบนทรายที่เขาเตรียมไว้ สิ่งนี้บ่งบอกถึงคุณภาพของเม็ดทรายที่สมบูรณ์นั่นเอง

Kotohikihama Singing Sand Culture Hall 
โทร. 0772-72-5511 (เบอร์โทร.ประเทศญี่ปุ่น)
ที่อยู่ 1250 Kakezu, Amino-cho, Kyotango-shi, Kyoto 629-3112, Japan
เปิดบริการ ทุกวัน 09.00-17.00 น. (หยุดวันพฤหัสบดี)
ราคา ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 300 เยน, เด็ก 100 เยน
เว็บไซต์ www.nakisuna.jp 


6. โรงงานท่อผ้าไหมญี่ปุ่นเกียวโตเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตผ้าไหมสำหรับใช้ทำชุดกิโมโนในญี่ปุ่นและในจังหวัดเกียวโต ที่นี่คือโรงงานที่ผลิตผ้าไหมส่งออกขายทั่วญี่ปุ่นมากที่สุด เพราะลูกค้าชื่นชอบในคุณภาพ ขายดีจนในหนึ่งปีมีวันหยุดเพียง 2 วัน คือวันสิ้นปีและวันขึ้นปีใหม่

โทร. 0772-72-0307 (เบอร์โทร.ประเทศญี่ปุ่น)
เฟซบุ๊ก www.facebook.com/chirimen.tayuh 
เว็บไซต์ www.tayuh.jp 

อ่านต่อ >> 
EP.2 บุกสวน ชมไร่ ชื่นชมวิถีชาวเมืองเคียงตัังโกะและคะมิ

Top