Taipa Area
หลงเสน่ห์ความวินเทจ ย่านไทปา
515

เกาะไทปาและโคโลอานนอกจากจะเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติมาเก๊าแล้ว ยังมีมิวเซียม บ้านเรือน และสถาปัตยกรรมที่ได้กลิ่นอายแบบยุโรป เรียกว่าเกาะเดียวได้สัมผัสทั้งวัฒนธรรมและธรรมชาติเลย ใครชอบกลิ่นอายวินเทจแบบย้อนอดีตนิดๆ ต้องหลงเสน่ห์ย่านไทปาเหมือนเราแน่นอน

จุดเช็คอินห้ามพลาด!

1. Museum of Taipa and Coloane History

แค่เห็นตึกปุ๊บก็ตกหลุมรักเลยกับ พิพิธภัณฑ์ไทปาและประวัติศาสตร์ของโคโลอาน อาคารสีฟ้าสไตล์ยุโรปที่ตั้งเด่นอยู่หัวมุม สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 ชั้นล่างจัดแสดงวัตถุโบราณที่ขุดพบบนเกาะโคโลอาน ขึ้นบันไดไปชั้น 2 มีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ของเกาะ พาเราย้อนกลับไปดูเกษตรกรรมและงานฝีมือในอดีต ทุกห้องทำให้เราได้อินไปกับต้นกำเนิด วิถีชีวิต และอาชีพของชาวไทปาในอดีต แถมยังมีการจำลองความเป็นอยู่สมัยก่อนผ่านโมเดลต่างๆ ให้เราดูด้วย

มุมที่สวยประทับใจที่สุดคือความวินเทจของตัวตึก แนะนำให้ยืนถ่ายจากฝั่งตรงข้ามจะสะดวกกว่าเพราะถนนหน้าตึกค่อนข้างแคบ

เปิดบริการ ทุกวัน 10.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าเข้า ฟรี
เว็บไซต์ Museum of Taipa and Coloane History
แผนที่ Museum of Taipa and Coloane History 

2. Taipa Houses Museum

เดินต่อไปทางฟู้ดสตรีทไทปาอีกหน่อย จะเจอป้ายสีเขียวบอกทางไปไทปาเฮ้าส์ 1 ใน 8 สถานที่สำคัญของมาเก๊า ที่แสดงถึงเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมสไตล์โปรตุเกส รวมถึงคริสตจักรคาร์เมล

แต่เดิมบ้านเก่าสีเขียวนี้เป็นของข้าราชการพลเรือนอาวุโส ต่อมารัฐบาลตัดสินใจปรับปรุงบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม ได้แก่ “พิพิธภัณฑ์มาเก๊า” จำลองชีวิตความเป็นอยู่ในอดีตของชาวมาเก๊า “ห้องจัดแสดง” สำหรับจัดนิทรรศการศิลปะ “บ้านแห่งความสร้างสรรค์” สำหรับขายสื่อสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับโปรตุเกสและไทปา “บ้านแห่งความคิดถึง” สำหรับจัดนิทรรศการเป็นครั้งคราวเพื่อแสดงวัฒนธรรม ชีวิต ศาสนา สถาปัตยกรรม อาหารของชุมชนมาเก๊าและย่านโคไทในอดีตและปัจจุบัน หลังสุดท้าย “บ้านพักรับรอง” ซึ่งไม่ได้เปิดให้เราเข้าชม แต่มีไว้สำหรับจัดงานเลี้ยงทางการหรือกิจกรรมอื่นๆ

ด้านหน้าตัวบ้านกลายเป็นสระบัวที่เป็นจุดถ่ายพรีเวดดิ้งยอดฮิตของคู่รักมากมาย มุมสวยแบบชิลๆ ต้องเป็นช็อตเดินเล่นหน้าตึก หรือช็อตตรงสระบัวก็เก๋ ยืนเกาะสะพานพร้อมอินไปกับธรรมชาติของสระบัว ได้ภาพออกมาสวยเชียวล่ะ

เปิดบริการ ทุกวัน 10.00-19.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าเข้า ฟรี
เว็บไซต์ Taipa Houses Museum
แผนที่ Taipa Houses Museum

ร้านเด็ดอร่อย MAK MAK

มาฟู้ดสตรีทไทปา ถนนสายอาหารที่ไม่เคยหลับใหล หายห่วงเรื่องของกินได้เลย เพราะมีหลายร้าน ทั้งคาวหวานให้เราฝากท้องได้ตั้งแต่มื้อเช้ายันมื้อค่ำ

1. Seng Cheong

อาหารเช้าที่คนมาเก๊าและคนจีนชอบกันมาก ขึ้นชื่อสุดๆ ต้องโจ๊กที่ใส่ปูน้ำจืดลงไปทั้งตัว! ขอบอกว่าไซส์ใหญ่อลังการมาก เนื้อโจ๊กสีมันปูเหลืองอ่อน เวลาเสิร์ฟจะมาพร้อมคีมเหล็กให้เราตัดขาปูเองแล้วเลาะเนื้อกินไปเรื่อยๆ ได้กลิ่นและรสชาติของปูตัวโตๆ ในปากเลย มาหลายคนแบ่งกันกินคุ้มนะ มาร้านนี้ไม่ต้องห่วงสวยเพราะทุกโต๊ะใช้มือกินดูดขาปูจ๊วบจ๊าบ เหมือนที่คนจีนเคยบอกไว้ว่า “ให้กินวัวทั้งตัวโดยไม่มีเสียงได้ แต่กินปูแบบเงียบๆ นี่ทำไม่ได้จริงๆ”

เปิดบริการ  ทุกวัน 12.00-23.30 น.
ราคา โจ๊กปู 200 MOP
แผนที่ Seng Cheong
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Seng Cheong

2. Pastelaria Fong Kei


คุกกี้ถั่วผสมอัลมอนด์ต้นตำรับยอดฮิต การันตีความอร่อยด้วยป้าย Michelin 2018 คิวของที่นี่มีคนต่อแถวยาวไปถึงร้านข้างๆ แต่ก็รอไม่นาน เขามีตู้กระจกใส่คุกกี้อัลมอนด์และขนมให้เลือก อบจากเตาร้อนๆ ตรงนั้นเลย ในห่อหนึ่งได้ประมาณเกือบ 10 ชิ้น ใส่อัลมอนด์ให้ไม่มีหวง เรียกว่ากัดลงไปทุกคำเจออัลมอนด์แบบกรอบจริงกรอบจัง  เนื้อคุกกี้ร่วนแต่มีกลิ่นหอมของถั่วนิดๆ แนะนำให้จิบชาคู่กันไปด้วยฟินเลยจ้า

เปิดบริการ  ทุกวัน 09.00-21.00 น.
ราคา  คุกกี้อัลมอนด์ 1 ห่อ 46 MOP
แผนที่ Pastelaria Fong Kei
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Pastelaria Fong Kei

3. Serradura Pudding

ของหวานเก่าแก่สไตล์โปรตุกีส พุดดิ้งเซอร์ราดูรา ที่เอาครีมสดมาโรยเป็นชั้นสลับกับครัมเบิลบิสกิต ตอนนี้มีให้เลือกทั้งรสช็อกโกแลต กาแฟชาร์โคล มะม่วง ชาเขียว หรือแม้กระทั่งรสทุเรียนก็มีนะเออ! รสชาติเขาจะต่างกันไปตามเนื้อครีมนี่แหละ เราชอบรสช็อกโกแลตหวานกำลังดี ไม่เลี่ยนเกินไป นอกจากจะมีขายตามร้านสตรีทมากมายแล้ว ในร้านอาหารแมกานีส/โปรตุเกส ก็จะทำเซอร์ราดูราที่มีรสชาติอร่อยคนละแบบด้วยนะ

เปิดบริการ  ทุกวัน 11.00-22.00 น.
ราคา Serradura Pudding 30 MOP
เฟซบุ๊ก serrdura
แผนที่ Serradura Pudding
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Serradura Pudding

4. Guava Juice

แบรนด์น้ำผลไม้สุดเฮลตี้ที่แต่ละขวดเต็มไปด้วยสีสัน และวิตามินจากผลไม้หลากหลายชนิด เจ้าของร้านมีแนวคิดว่า นอกจาก ‘ผลไม้’ จะเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้มาแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายเราให้แข็งแรงได้ดีที่สุด ร้านนี้เขาเลือกวัตถุดิบโดยคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก แนะนำ Unicorn น้ำสตรอว์เบอร์รี่ปั่นเย็นเจี๊ยบ มาในที่วางแก้วยูนิคอร์นสุดน่ารัก Passionfruit น้ำเสาวรสให้เม็ดและเนื้อเปรี้ยวๆ ไว้เคี้ยวเล่น หน้าร้านยังมี Guava Barbecue Bar บาร์ปิ้งย่าง เสิร์ฟหอยร้อนๆ พร้อมวุ้นเส้นและเครื่องเคียงด้วย

เปิดบริการ  ทุกวัน 11.00-24.00 น.
เฟซบุ๊ก guavajuicemacau
แผนที่ Guava Juice
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Guava Juice

5. Veng Kei


เดินเล่นเพลินๆ เจอร้านสีฟ้าเพนต์ลายชานมและบันสุดน่ารัก นอกจากเบอร์เกอร์หมูย่างจะเป็นเมนูเด่นดังของมาเก๊าแล้ว Pineapple Bun ก็เป็นที่ติดใจในหมู่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นเช่นกัน ความกรอบฟูของขนมปังสอดไส้สับปะรดหวานกำลังดี สั่งคู่กับ Iced Milk Tea ชานมต้นตำรับตั้งแต่ปี 1985 ได้กลิ่นชาเข้มข้น หวานน้อย ถ้ายังไม่จุใจ อยากจัดของคาวต้อง XO Sauce Sacte Squid ปลาหมึกผัดพริกและสารพัดผัก เผ็ดแซ่บถึงใจ

ราคา 1. XO Sauce Sacte Squid 48 MOP  2. Pineapple Bun 15 MOP
แผนที่ Veng Kei
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Veng Kei

6. Rooftop Macao


มุมกาแฟสีขาว 2 ชั้นสุดชิคที่นอกจากจะขายกาแฟดริป 100% แล้ว ยังมีของตกแต่งบ้าน เครื่องเขียน เครื่องประดับ และเสื้อยืดปรินต์สกรีนวางขายอีกด้วย มาย่านไทปาต้องแวะซื้อกาแฟเข้มๆ สักแก้วแล้วถือไปนั่งชิลบนชั้นดาดฟ้ามองเห็นวิวของหมู่บ้านไทปาจากมุมสูง แนะนำให้มานั่งช่วงเช้าและเย็น อากาศกำลังดีไม่ร้อนจัดเกินไป แนะนำเมนู Iced Latte ลาเต้นุ่มๆ ละมุน ไม่หวานจัดถูกใจเรา และ Iced Mocha โกโก้ผสมกาแฟรสเข้มกำลังดี เครื่องดื่มเย็นที่นี่จะไม่เย็นเจี๊ยบเหมือนบ้านเรา แต่กินแล้วสดชื่นแปลกใหม่ดีเหมือนกัน

เปิดบริการ  วันศุกร์-เสาร์ 13.00-22.00 น. และวันอาทิตย์-พฤหัสบดี 11.30-20.00 น.
ราคา 1. Iced Latte 42 MOP 2. Iced Mocha 47 MOP
เฟซบุ๊ก Rooftop Macau
แผนที่ Rooftop Macao
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Rooftop Macau

ร้านของฝากสวย MAK MAK


1. Cunha Bazaar Macau

ร้านขายของที่ระลึกบนถนนคุนฮาที่ดังมาก ด้วยตัวตึกสีเหลือง 3 ชั้นเพนท์ลายการ์ตูนโดดเด่น เดินเข้ามาชั้นล่างสุด เต็มไปด้วยขนมท้องถิ่นให้เราเดินเลือกซื้อ ทั้งคุกกี้อัลมอนด์ และหมูแผ่น นอกจากนี้ยังมีตู้ไอศกรีมมะพร้าวของเจ้าแพนด้า Soda Panda และหวานเย็นราคาเบาๆ ให้ซื้อกินพักเหนื่อยด้วย

ลองขึ้นไปสำรวจชั้น 1 มีสินค้าของ Soda Panda แพนด้าหน้าตาน่ารักอารมณ์ดีลายเส้นขาวดำ ที่หยิบเอาประเพณีวัฒนธรรมของเมืองมาครีเอตเป็นของใช้ประจำวัน เช่น เสื้อผ้า ของเล่นกุ๊กกิ๊กที่ใช้ได้ทุกวัย ส่วนชั้น 2 เป็นแบรนด์ดังที่รวบรวมเอาสินค้าจากดีไซเนอร์ท้องถิ่นมาขาย ทั้งเซรามิค สมุดโน้ต ที่รองแก้ว และอีกมากมาย

เปิดบริการ ทุกวัน 09.30-22.30 น.
เว็บไซต์ Cunha Bazaar Macau
แผนที่ Cunha Bazaar Macau
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Cunha Bazaar Macau

2. O-Moon

แค่ชื่อร้านก็เก๋แล้วกับ O-Moon ร้านขายของกิฟต์ชอป แฟชั่นสไตล์อาร์ตๆ ชื่อร้านอ่านว่า “โอ-มูน” มาจากการอ่านคำว่า Macao เป็นภาษาแคนโตนีสนั่นเอง ในร้านมีซิกเนเจอร์เป็นพระจันทร์ยักษ์แขวนลงมาจากเพดาน ผนังมีภาพวาดของแลนด์มาร์คสำคัญในมาเก๊าอย่างซากโบสถ์เซนต์ปอล รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม และอีกมากมาย

เมื่อเข้าไปในร้านนอกจากจะพบกับของที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่นแล้ว ยังมีของใช้ดีไซน์สวยให้เลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นโปสต์การ์ด ถาดรองแก้วเซรามิค กระเป๋าหนัง เครื่องเขียน และเครื่องประดับมากมาย ที่สำคัญ O-moon ยังเป็นกิจการของคนรุ่นใหม่ที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจท้องถิ่นของมาเก๊าอีกด้วย

เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 12.00-20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-22.00 น.
เฟซบุ๊ก O-moon
แผนที่ O-moon
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> O-moon

อ่านต่อ >> Macao Area โลเคชันสุดชิค ย่านเมืองเก่ามาเก๊า
อ่านต่อ >> Blooom Coffee House ช็อปเมล็ดกาแฟ ที่โรงคั่วมินิมอล
อ่านต่อ >> Loja Sopa คีบบะหมี่ไข่กุ้ง ซดน้ำซุปร้อนๆ แบบมิชลินสตาร์

Top