Coloane Area
ไหว้พระขอพร เดินเทรลขึ้นเขา รับลมทะเล
319

แวะมาทางตอนใต้สุดของมาเก๊าที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จักกัน แต่เราว่า “โคโลอาน” มีมุมสวยแปลกตาและสงบเรียบง่าย สมเป็น Hidden Place ของมาเก๊าจริงๆ เริ่มที่หมู่บ้านโคโลอาน อาจไม่มีอะไรหวือหวา หรือมีแสงสีเสียงมากนัก เพราะเราจะได้เห็นการใช้ชีวิตของชาวเมืองที่ยังทำประมง มีตลาดขายของสด หรือร้านอาหารเช้าท้องถิ่นที่ไม่ต้องต่อคิวแย่งกับใคร เสร็จแล้วแวะไปไหว้พระบนเขา กินทาร์ตไข่ เดินชิลริมหาดฮักซาเรื่อยๆ แบบไม่ต้องรีบร้อน

จุดเช็คอินห้ามพลาด!

1. A-Ma Cultural Villageเริ่มต้นวันดีๆ ต้องขอพรกับวัดดังสักหน่อย ขึ้นเขาไป หมู่บ้านวัฒนธรรมเทพอาม่า กว่าจะถึงทางขึ้นก็คดเคี้ยวไม่เบา แต่พอขึ้นไปพบกับศูนย์วัฒนธรรมขนาด 7,000 ตารางเมตร ก็ทำให้เราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง สถานที่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองตำนานของเทพธิดาแห่งชาวเรือ สถาปัตยกรรมของหมู่บ้านแต่ละจุดออกแบบมาอย่างประณีต ทั้งประตูหน้าแบบศาลา แท่นบูชาแกะสลักด้วยหินอ่อน หอระฆังและหอกลอง บางคนก็มาขอพรเรื่องความโชคดี ขอเรื่องลูกตามศรัทธา มุมชิคที่สุดแนะนำยืนหันหน้าตรงประตูทางเข้าวัด จะเห็นบันไดหินอ่อนและศาลาเป็นแนวสวย

ด้านหลังจะเป็นเนินเขาโคโลอานที่มีรูปปั้นเจ้าแม่ทับทิมสูง 21 เมตร เรียกว่าสูงที่สุดในมาเก๊า ทางลงเป็นเทรลที่ไม่ชันมาก แถมระหว่างทางก็มีทั้งผีเสื้อและต้นไม้ร่มรื่นไม่ร้อนเลย เป็นจุดชมวิวที่เห็นมุมสูงได้แบบ 360 องศา ยิ่งถ้าขึ้นไปยืนบริเวณหน้าผาแล้วถ่ายรูปจากด้านหลังให้เห็นโคโลอานจากมุมสูง รับรองได้มุมไม่ซ้ำใคร 

เปิดบริการ ทุกวัน 08.00-18.00 น.
มีบริการรถบัสรับส่งระหว่าง Façade at Estrada de SeacPai Van (ที่ตีนเขา) และวังทิ้นเฮ่าทุกๆ 30 นาที
ค่าเข้า ฟรี
เว็บไซต์ A-Ma Cultural Village
แผนที่ A-Ma Cultural Village

2. Huc sa Beach

นั่งรถบัสลงมาจากเขาแล้วแวะไปทะเลมาเก๊าสักหน่อย ไหนๆ ก็มาทางใต้แล้ว หาดฮักซา ที่มีเอกลักษณ์คือเนื้อทรายเป็นสีดำซึ่งเป็นสีตามธรรมชาติ ส่วนมากคนที่นี่จะพาครอบครัวหรือแก๊งเพื่อนมาอาบแดด เล่นน้ำกันช่วงเย็นเป็นต้นไป เพราะอากาศจะกำลังดี ไม่ร้อนไม่เหนียวตัวจนเกินไป ถ้าไม่อยากลงน้ำจะเลือกเล่นว่าว เช่าเรือพายเล่น หรือกินอาหารสตรีทฟู้ดก็มีให้เลือกจนสุดริมหาด

เดินเลาะเทรลไปเรื่อยๆ จนสุด จะเจอ ศาลาจีนสีแดง ที่ยื่นออกไปให้นั่งพัก หลายคนเดินมาไม่ถึงเพราะเหนื่อยหรือหมดแรงก่อน แต่เราว่ามาเถอะ ถ่ายรูปสวยมากก แถมยังเป็นการพิสูจน์ความอึดไปในตัวด้วย ช็อตสวยๆ ที่ต้องมาถ่ายรูป แนะนำให้ยืนพิงราวจับตรงทางเดิน ให้เห็นวิวน้ำทะเลด้านหลังไกลออกไป หรือจะเป็นช่วงเดินเข้าไปทางศาลาจีนสีแดงก็ได้อารมณ์จีนๆ ดีเหมือนกัน

ค่าเข้า ฟรี
แผนที่ Huc sa Beach

ร้านเด็ดอร่อย MAK MAK

ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายแบบชนบทแล้ว ในย่านนี้ยังมีร้านอาหารอร่อยให้แวะชิมกันด้วย ทั้งทาร์ตไข่ต้นตำรับ อาหารสไตล์โปรตุเกส และอาหารทะเลในบรรยากาศสบายๆ สมเป็นโคโลอาน

1. Lord Stow’s Bakery

เบเกอรี่เจ้าแรกในเกาะโคโลอานที่เปิดตัวโดยชาวอังกฤษในปี 1980 หลังจากนั้นก็ดังระเบิดไปทั่วเอเชีย เราเลยขอมาพิสูจน์ถึงสาขาแรกกันสักหน่อย มาแล้วพลาดไม่ได้เลย ทาร์ตไข่ แป้งกรอบนอกนุ่มใน ไม่ร่วนจนเกินไป รสชาติหวานอ่อนๆ กำลังดี ในร้านยังมีชานม กาแฟ และเบเกอรี่อื่นๆ ด้วย จะกินเป็นมื้อเช้าหรือระหว่างวันก็ได้ ใครไม่ได้แวะมาหมู่บ้านโคโลอานไม่ต้องเสียใจ เพราะนอกจากสาขานี้แล้วก็ยังมีอีกสาขาที่เวเนเชี่ยนด้วยนะ

เปิดบริการ ทุกวัน 07.00-22.00 น.
ราคา ทาร์ตไข่ ชิ้นละ 10 MOP
แผนที่ Lord Stow’s Bakery

2. Lord Stow’s Cafe

เดินตรงจาก Lord Stow’s Bakery มาหน่อยแล้วเลี้ยวขวาจะเจอกับร้านคาเฟ่ของลอร์ดสโตว์ ร้านเล็กๆ แต่บรรยากาศอบอุ่นมาก พนักงานที่ร้านน่ารักคอยเทคแคร์ตลอด เรื่องรสชาติถูกปากเราจริงๆ ที่นี่มีทั้งคนมาเก๊าและต่างชาติแวะมากินคึกคักตลอด อาหารจึงมีความฟิวชันแนวบรันช์เบาๆ หลายคนชอบสั่ง Big Breakfast ชุดอาหารเช้าที่จัดมาทั้งไข่ดาวเยิ้มๆ เบคอนหอมกรอบ และมะเขือเทศย่างตัดเลี่ยน Bacon Cheese & Mushrooms มันฝรั่งร้อนๆ ผ่ากลางสอดไส้เบคอน เห็ดและชีส จิบ Baileys Latte ลาเต้ร้อน ซิกเนเจอร์ของร้านให้ฟองนมติดปากฟินๆ

เปิดบริการ วันจันทร์ 09.00-17.00 น. และวันอังคาร-อาทิตย์ 09.00-22.00 น.

ราคา 1. Big Breakfast 70 MOP
2. Bacon, Cheese & Mushrooms 74 MOP
3. Baileys Latte 35 MOP
แผนที่ Lord Stow’s Cafe
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Lord Stow’s Cafe

3. Cafe Dos Amigos

ชื่อร้านในภาษาโปรตุเกสหมายความว่า “คาเฟ่ที่เป็นจุดนัดพบของเพื่อนๆ” ด้วยทำเลที่ตั้งหันหน้าเข้าหาแม่น้ำ เหมาะมานั่งดูพระอาทิตย์ตกช่วงเย็น ร้านนี้จึงมีความสบายๆ มานั่งจิบกาแฟดีๆ สักแก้ว หรือกินอาหารเย็นก็ไม่เลว ในร้านเลือกตกแต่งด้วยไม้สีเข้มออกเท่ๆ ชวนให้นึกถึงตึกเก่าน่าค้นหา แถมยังมีมุมหนังสือให้เลือกไปนั่งอ่านเพลินๆ ระหว่างจิบ Eithopia Yirgacheffe กาแฟดำกลิ่นฟรุตตี้ มีรสเปรี้ยวจางๆ เพิ่มความสดชื่น Seafood Spaghetti อยู่ท้องด้วยสปาเกตตีครีมซอสกุ้ง หรือจะเลือกใส่แซลมอนก็ได้ตามชอบ ตบท้ายด้วย Matcha Waffle วัฟเฟิลแป้งกรอบเคี้ยวเพลิน ท็อปไอศกรีมชาเขียวและถั่วแดง

เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 11.00-21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-21.00 น.
ราคา 1. Eithopia Yirgacheffe 65 MOP
2. Matcha Waffle 65 MOP
3. Seafood Spaghetti 78 MOP
แผนที่ Cafe Dos Amigos
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Cafe Dos Amigos

4. Nga Tim Cafe

แวะมาโคโลอานย่านริมทะเลต้องลองกินซีฟู้ดแบบมาเก๊ากันบ้าง “งา ทิม คาเฟ่” จริงๆ แล้วหมายถึง นั่งสบายๆ ผ่อนคลายริมทะเล มีทั้งอาหารสไตล์แมกานีสและความสดใหม่ของอาหารทะเลที่ให้เราเดินไปเลือกหยิบใส่ตาชั่งกันสดๆ ได้เลย นอกจากนี้ยังมีไก่แอฟริกัน บาร์บีคิว หรือเมนูของแปลกน่าลองสุดๆ อย่างนกพิราบย่าง ปลิงทะเล ฯลฯ แนะนำ Baked Perch Portuguese Style เนื้อปลาเพิร์ชกับพริกไทย หัวหอม และมันฝรั่ง Baked Pork Chop Rice ข้าวหน้าซี่โครงหมูผัดซอส หวานมันนิดๆ กินคนเดียวไม่หมดจริงๆ พลาดไม่ได้ Roast Sea Bass With Salt หอยหวานย่างเกลือไซส์ใหญ่ 6 ตัว ใช้ส้อมจิ้มกินกับเบียร์คือเลิศ

เปิดบริการ ทุกวัน 12.00-01.00 น.
ราคา 1. Baked Perch Portuguese Style 120 MOP
2. Baked Pork Chop Rice 68 MOP
3. Roast Sea Bass With Salt 280 MOP
แผนที่ Nga Tim Cafe
คลิกดูภาพเพิ่มเติม >> Nga Tim Cafe

อ่านต่อ >> Cotai Area ดื่มด่ำแสงสีเสียงในย่านโคไท
อ่านต่อ >> Macao In Love เตรียมตัวเที่ยวมาเก๊ายังไงให้ปัง!
อ่านต่อ >> Taipa Area หลงเสน่ห์ความวินเทจย่านไทปา

Top