Kawagoe (川越市)
หนึ่งวันในคาวาโกเอะ “ลิตเติ้ลเอโดะ” สวยได้ใจใกล้โตเกียว
750

อยู่โตเกียวมาหลายวันแล้ว วันนี้ขอพาเพื่อนๆ ออกเที่ยวนอกเมืองแบบไปเช้าเย็นกลับ โดยเริ่มต้นการเดินทางจากโตเกียวนี่แหละ ใครที่วางแผนมาเที่ยวโตเกียวหลายวันอยากจะให้แบ่งเวลามาสัมผัสกับบรรยากาศและความคลาสสิกของเมืองเก่าสมัยเอโดะที่ เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe) เมืองที่ยังคงอนุรักษ์บรรยากาศความโบราณตั้งแต่อดีตให้คงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน จนได้รับฉายาน่ารักๆ ว่าเป็น “ลิตเติ้ลเอโดะ”

 

One Day Pass Kawagoe Station

 

Kawagoe shop

 

Kawagoe Souvenir

 

Kawagoe Souvenir

 

Kawagoe Kimino renting

 

เมืองคาวาโกเอะ ตั้งอยู่ในจังหวัดไซตามะ เดินทางจากโตเกียวใช้เวลาประมาณ 30 นาที เมื่อมาถึงที่สถานีรถไฟคาวาโกเอะ (Kawagoe Station) แนะนำว่าให้ไปติดต่อขอข้อมูลการท่องเที่ยวและซื้อตั๋วรถบัสแบบ One Day Pass (300 เยน) ที่ Kawagoe Station Tourist Information Office เจ้าหน้าที่ของที่นี่บริการดี ยิ้มแย้มและน่ารัก ให้ข้อมูลแบบเข้าใจง่าย และจากสถานีรถไฟให้มุ่งตรงไปที่ย่านเมืองเก่าโซน Kurazukuri เลย เพราะที่นี่เป็นจุดไฮไลต์ โดยนั่งรสบัสลงที่ป้าย W6 (Naka-cho) มาถึงแล้วภาพแห่งความประทับใจแรกที่เห็นคืออาคารบ้านเรือนสีดำแบบญี่ปุ่นโบราณปลูกเรียงเป็นแนวยาว 2 ฝั่งริมถนน ซึ่งความจริงนั้นอาคารเหล่านี้คือโกดังเก่าที่ดันแปลงเปิดเป็นร้านค้าต่างๆ

 

Kawagoe Cute coffee maker

 

Kawagoe Ice-cream shop

 

 

Potato shop มันหวาน

 

มันหวาน

 

พูดถึงร้านค้าก็ชวนให้นึกถึงของกินขึ้นชื่อนั้นคือ “มันหวาน” ใช่แล้วจ้า...ไม่ว่าจะเข้าร้านไหนก็มักเห็นมันหวานถูกใช้เป็นส่วนผสม และขอบอกว่ากว่าจะได้ชิมรสความอร่อยต้องใช้เวลาต่อคิวนานเป็น 10-20 นาที อย่างเมนูมันหวานสไลซ์บางทอดกรอบ มีซอสเนยเค็มให้จิ้มเพิ่มรสชาติ ต้องต่อแถวยาวเวอร์วังมากๆ นอกจากนี้ยังเมนูอื่นๆ ทั้งของหวานและของคาวให้เลือกเดินชิมกันจุใจ ส่วนร้านค้าขายของฝากน่ารักๆ ก็มีเพียบ เดินเลือกชมเลือกซื้อไม่มีเบื่อเลย

 

Starbucks Kawagoe branch

 

และใครที่เป็นแฟนคลับร้านสตาร์บัคส์ คุณต้องไม่พลาดที่จะแวะไปเช็กอินร้านสตาร์บัคส์ที่ตั้งอยู่ในย่านนี้ ด้วยการตกแต่งร้านเป็นแบบญี่ปุ่นโบราณ หน้าร้านสวยเก๋มาก ที่ด้านหลังร้านยังมีมีการจัดสวนญี่ปุ่นรับรองถ่ายรูปเพลินเลย เรียกว่าในความเก่าสามารถสร้างความประทับได้อย่างดีจริงๆ

 

Kawagoe Donut

 

หอโทกิโนะคาเนะ (Toki no Kane) หรือหอระฆังบอกเวลา

 

ไฮไลต์สำคัญอยากบอกต่อ!

หอโทกิโนะคาเนะ (Toki no Kane) หรือหอระฆังบอกเวลา

หอระฆังแห่งนี้ใช้ส่งสัญญาณเพื่อบอกเวลาแก่ชาวเมืองคาวาโกเอะมาตั้งแต่ช่วงต้นของสมัยเอโดะ ซึ่งก็ยังคงตีบอกเวลามาจนถึงปัจจุบัน โดยจะตีระฆังวันละ 4 ครั้ง (06.00 น./ 12.00 น./ 15.00 น./ 18.00 น.)

หอระฆังที่ตั้งอยู่ในปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 เป็นหอระฆังที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมแทนหลังเก่าที่ถูกไฟไหม้เมื่อปี 1893 ตั้งอยู่บนถนนคาเนสึกิ (Kanetsuki Street) ปัจจุบันหอระฆังนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคาวาโกเอะ ใครแวะไปต้องไม่พลาดชมนะจ๊ะ

 

การเดินทาง

ใช้ JR Yamanote Line มาลง Ikebukuro Station แล้วต่อ JR Saikyo เลือกขบวน Rapid ลงที่ Kawagoe Station จากนั้นนั่งรถบัสที่หน้าสถานีคาวาโกเอะ สาย 1 หรือ 2 (ซื้อตั๋วรถบัสแบบ One Day Pass 300 เยน ได้ที่ Kawagoe Station Tourist Information Office) ไปยังย่านเมืองเก่า Kurazukuri Zone ลงป้าย W6 (Naka-cho)

MAP Kawagoe Station

 

อ่านต่อ >>> TOKYO It's So Cool เที่ยวโตเกียวนอกกรอบ

อ่านต่อ >>> Cotai Area ดื่มด่ำแสงสีเสียงในย่านโคไท

อ่านต่อ >>> 1984 Cafe' จุดนัดพบที่ทำให้เราตกหลุมรักยุค 90s อีกครั้ง 

 

 

 

Top