Iwate Here I Come
สะใภ้ญี่ปุ่น ร้านดอกไม้ และความสุขของชีวิต
511

“โนโซมิ” คือ ชื่อของสาวไทยเชื้อสายญี่ปุ่น อดีตสาวออฟฟิศที่เปิดร้านดอกไม้ออนไลน์ควบคู่ไปด้วย จนเมื่อปี 2017 โชคชะตาความรักบานสะพรั่ง ไปตกหลุมรัก “โชเฮ” หนุ่มญี่ปุ่นหน้าคม ทายาทเจ้าของร้านดอกไม้ Flower Studio Parterre จากอิวาเตะ ชีวิตพลิกผันต้องไปเป็นสะใภ้ญี่ปุ่น ที่จังหวัดอิวาเตะ เมืองคิตะคามิ เมืองที่มีหิมะเกือบทั้งปีด้วยความที่อากาศหนาวจึงทำให้ดอกไม้ไม่ค่อยบาน ต้องมาอุดหนุนร้านของคุณโน ซึ่งเน้นดอกไม้แห้งและดอกไม้ในขวดน้ำมัน โดยเฉพาะช่วงพีคคือเดือนที่ไหว้บรรพบุรุษ 3 ครั้งต่อปี มีนาคม สิงหาคม และกันยายน คิวยาวมาก ต้องเปิดร้านตั้งแต่ตี 4 และทำตุนไว้เป็นพันช่อกันเลยทีเดียว

“คุณแม่โชเฮเขาเก่งมากค่ะ มีร้านดอกไม้ 7 สาขาที่ญี่ปุ่น ไปออกรายการหลายที่ก็ได้ที่ 1 โชเฮก็โตมาโดยเห็นแม่รายล้อมไปด้วยดอกไม้ตลอดค่ะ พอเขาอยากสืบทอดกิจการต่อ คุณแม่เลยให้ไปหาประสบการณ์ก่อนสัก 2 ปี ก็ไปทำบริษัทซื้อขายดอกไม้ ได้ไปเจอลูกค้าจริง เป็นพนักงานขายหน้าร้านก่อน เขาก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะจากตรงนั้นด้วยค่ะ”

“บางคนอาจจะคิดว่าดอกไม้เป็นของฟุ่มเฟือย แต่ของเราเป็นดอกไม้ในน้ำมัน (Herbarium) เก็บรักษาไว้ได้ 3-5 ปี โนยังคิดโปรดักต์ไลฟ์สไตล์ ทั้งต่างหู ปากกา ออกมาให้สาวๆ ด้วย”

ทั้ง 2 ยังอยากส่งเสริมอาชีพชาวบ้าน จ.อิวาเตะ ด้วยการรับซื้อฝาไม้ และปลอกปากกาที่ยังใช้งานได้ จากคุณลุงช่างไม้ร้านเฟอร์นิเจอร์ โดยไม่หักส่วนแบ่งใดๆ เลย

“เงินไม่ใช่เป้าหมายที่สุดของชีวิต มีไว้แค่ดำรงชีพได้ก็พอ แต่ความสุขต่างหากที่เป็นสิ่งที่ต้องการ สุขในการคิด และลงมือทำ สุขที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นให้มีรายได้ สุขที่เห็นคนใช้สินค้าของเราค่ะ”

สินค้าของทั้งคู่ทำขายทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น โดยคุณโนบอกว่าคนญี่ปุ่นจะชอบให้จัดสีโทนเรียบๆ ไปในทางเดียวกัน แต่ถ้าขายคนไทยต้องจัดสีฉูดฉาดจะชอบกันมาก เพราะดูสดใส

“การจัดดอกไม้แห้งละเอียดอ่อนกว่าดอกไม้สดนะคะ นอกจากมีแบบให้เลือกเยอะกว่า ยังต้องศึกษาเรื่องการเลือกชนิดดอกไม้ ตำแหน่งการวางให้มีมิติ การเลือกโทนสีก็มีผลอีกค่ะ ถ้าใจร้อนเกินไปถึงจะเป็นดอกไม้แห้งก็ช้ำได้นะคะ”

นอกจากจัดเวิร์กชอปสอนทั้งในไทยและญี่ปุ่นแล้ว อีกความฝันของคุณโนคือมีร้านดอกไม้ของตัวเองที่ไทยก็เป็นจริงแล้ว เพราะล่าสุดได้นำเข้ามาขายที่ชั้น 2 ห้าง Isetan, Takashimaya (Icon Siam) และ Loft ใครสนใจอยากได้ดอกไม้สวยๆ ให้คนพิเศษ ตามไปสั่งเขาได้เลยจ้า

ขอบคุณสถานที่ ร้าน Rosemarilyn Cafe
เฟซบุ๊ก เมื่อฉันมาอยู่อิวาเตะ
อินสตาแกรม iwatehereicome

อ่านต่อ >> Nikko ดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นิกโก้ เมืองมรดกโลก
อ่านต่อ >> Kawagoe 'ลิตเติ้ลเอโดะ' สวยได้ใจใกล้โตเกียว
อ่านต่อ >> TOKYO It's So Cool! เที่ยวโตเกียวฉบับนอกกรอบ

Top