The' Tea House
จิบชาแบบผู้ดีฝรั่งเศส กับเชฟข้าวโอ๊ต
319

คุณรุจิกร มั่งมี (ข้าวโอ๊ต)

 

คุณรุจิกร มั่งมี (ข้าวโอ๊ต)

 

หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตา เชฟข้าวโอ๊ต-รุจิกร เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นศิลปินบอยแบนด์ชื่อดัง “Nice 2 Meet U” จนวันหนึ่งเชฟได้ไปเห็นร้านอาหารที่ออสเตรเลียจัดจานสวยๆ แบบ Fine Dining เลยเริ่มศึกษาด้วยการฝึกทำเอง รู้ตัวอีกทีก็อยู่ในครัวได้เป็นวัน เรียกว่าการเข้าครัวกลายเป็นสิ่งที่เชฟแฮปปี้มาก จนลืมเวลาไปเลย

 

“ผมชอบเรื่องศิลปะ ทั้งภาพวาดและดนตรีอยู่แล้วครับ เรามองอาหารเป็นงานอาร์ตนะ การจัดจานตกแต่งให้สวยก็เหมือนวาดรูปบนจานอาหารที่กินได้และอร่อยด้วย”

 

เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆ จนได้มีโอกาสได้ไปแข่งรายการ MasterChef Thailand Season 1 และได้เป็นตัวแทนทีมเชฟประเทศไทยไปแข่งขันที่ประเทศเกาหลีในรายการ The Team Chef จนได้รับฉายาว่า “เจ้าชายขนมหวาน” ด้วยความครีเอตเมนูขนมที่อร่อยและมีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง

 

The' Tea House เต ทีเฮาส์

 

“สำหรับร้าน The' tea house ผมได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนและเป็น Head Pastry Chef คอยพัฒนาสูตรขนมใหม่ๆ โดยร้านเราจะเป็นสไตล์ Afternoon Tea ดื่มชาแบบตะวันตกในยามบ่ายกับขนมในบรรยากาศแบบแอนทีกเหมือนอยู่ฝรั่งเศส ถ้ามาตอนอากาศเย็นจะฟินมากครับ”

 

The' Tea House เต ทีเฮาส์

 

เซ็ตขนมที่เชฟแนะนำวันนี้มีทั้งหมด 3 ชั้น อลังการสุดๆ เริ่มจากด้านล่างเป็นขนมอบ วัตถุดิบนำเข้าจากฝรั่งเศส 100% ทั้งชูเกตต์ พายแอปเปิล ส่วนชั้นสองเข้มข้นไปกับช็อกโกแลตทาร์ต ตัดเลี่ยนด้วยแพชชั่นฟรุต สุดท้ายชั้นบนเป็นทีรามิสุ มาการอง และนามะช็อกโกแลตที่เพิ่งออกใหม่สดๆ ร้อนๆ ส่วนการดื่มชาเขาจะเสิร์ฟนาฬิกาทรายให้ทุกโต๊ะ เมื่อหมดเวลา 5 นาทีก็ได้เวลาดื่มชาที่ดีที่สุดเพราะชาจะไม่ฝาดและไม่ขมเกินไปนั่นเอง

 

The' Tea House เต ทีเฮาส์

 

“พอเราเป็นผู้ชายก็มีความยากในการทำขนมเหมือนกัน เพราะมันเป็นงานละเอียด จุกจิก ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ แต่ผมเป็นคนใจเย็น ก็ค่อยๆ ทำไป ให้เวลากับมันครับ”

 

กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้เชฟข้าวโอ๊ตใช้เวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่ามาไกลและเร็วมากสำหรับการเป็นเชฟที่ส่วนมากต้องใช้เวลา 5-10 ปีกันเลยทีเดียว เป้าหมายต่อไปเชฟตั้งไว้ว่าอยากติดมิชลินสตาร์และคงเป็นเรื่องที่ภูมิใจมากถ้าทำได้

 

The' Tea House เต ทีเฮาส์

 

“การทำร้านให้ดีไม่จำเป็นต้องใช้อีโก้เลยนะ ลูกน้องทำขนมปังออกมากินไม่ได้ ผมไม่ขว้างจาน ไม่ด่านะ แต่ให้เขาหาวิธีแก้โดยไม่ต้องทิ้งเปล่า สุดท้ายเขาก็เอาไปทำเป็นเมนูใหม่ได้ เหมือนเราเรียนรู้ไปกับลูกน้อง แลกเปลี่ยนกันตลอดดีกว่าครับ”

“อยากฝากถึงคนที่รักการทำอาหาร ถ้าอยากเปิดร้านต้องใส่ใจและให้เวลากับมัน ถ้า 100 คนกินขนมเรา ไม่ต้องชอบทุกคน แค่บอกว่าอร่อย 70 คน ก็เปิดร้านได้แล้วครับ รักษาความเป็นตัวเองเอาไว้ เพราะการจะเป็นเชฟต้องครีเอตขนมออกมาให้คนจดจำได้ไม่มีเบื่อ”

 

Comment จากผู้โชคดี

คุณณัฐภาสรณ์ ศรีสุวรรณ (น้ำ)

เชฟเป็นคนมีของค่ะ มีสไตล์ และมีกิมมิกในขนมที่ทำทุกจานเลย ต้องกลับมากินขนมที่ร้านอีกแน่นอนค่ะ

 

The' Tea House เต ทีเฮาส์

 

ฉบับหน้าเราจะพาไปฟินกับ Cute Chef ร้านไหน กดแจ้งเตือนไว้ที่เพจ Tamago Free Magazine เลย! เผื่อมีลุ้นได้เป็นผู้โชคดีไปร่วมกิจกรรมสนุกๆ ด้วยกัน รับประกันความแซ่บของเชฟแน่นอน!

 

The' Tea House 

โทร. 06 2619 6600

ที่อยู่ โครงการช่างชุ่ย

เปิดบริการ ทุกวัน 12.00-21.00 น. (หยุดวันพุธ)

เฟซบุ๊ก The' tea house -เต ทีเฮาส์

อินสตาแกรม the_tea_house

MAP The' Tea House

 

อ่านต่อ >>> Iwate Here I Come สะใภ้ญี่ปุ่น ร้านดอกไม้ และความสุขของชีวิต

อ่านต่อ >>> Macau Area โลเคชั่นสุดชิค ย่านเมืองเก่ามาเก๊า

อ่านต่อ >>> Taipei Area หลงเสน่ห์ความวินเทจ ย่านไทเป
 

 

 

Top