In love in Phopphra (Tak) my last Destination
เอาใจไปตากรักที่พบพระ “เมืองตาก”
307

พบรักที่พบพระ

ก่อนฤดูกาลแห่งสายหมอกจะผ่านพ้นไปอย่าให้หัวใจต้องเหงาไปเติมเต็มความรักให้กับชีวิตกันเถอะ วันนี้เราจะพาไปเที่ยวเมืองเล็กๆ ในป่าใหญ่ “อำเภอพบพระ จังหวัดตาก” พื้นที่ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ดินแดนอัญมณีแห่งขุนเขา” งานนี้ได้เที่ยวกันแบบเช้ายันค่ำดื่มด่ำ กับธรรมชาติแบบสุดขั้ว ขึ้นเขาลงห้วยกันแบบสุดขีด ถ้าพร้อมแล้วก็แบกกล้องไปกันเถอะ!


 


มาพบพระแล้วจะพบพระมั้ย?

หลายๆ คนคงคิดว่าคำว่า พบพระ นั้นคงเป็นที่มาอะไรเกี่ยวข้องกับพระ แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วไม่เกี่ยวอะไรเลยเพราะคำว่าพบพระนั้นสันนิษฐานว่ามาจากคำว่า "เพอะพะ" ที่แปลว่า เลอะเทอะเฉอะแชะของชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงที่เป็นคนบุกเบิกพื้นที่แห่งนี้เนื่องจากพบพระนี้เป็นพื้นที่ๆ ฝนตกชุมตลอดทั้งปี ต่อมาก็ผิดเพี้ยนกลายเป็นคำว่า พบพระมาจนถึงปัจจุบัน แต่ยังไงมาถึงพบพระก็ได้พบพระแน่นอนตั้งแต่พระพุทธโสภณทางเข้าอำเภอแล้ว พบพระเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากอำเภอแม่สอดราว 48 กิโลเมตร เป็นเส้นทางผ่านไปอำเภออุ้มผาง (น้ำตกทีลอซู) มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลาย วันนี้เราขอเริ่มต้นวันดีๆ ด้วยการพาไปไหว้หลวงพ่อโต พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่วัดพบพระเหนือ วัดเล็กๆ ที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาของชาวบ้าน
"เมืองสนสองใบ ศิวิไลน้ำตก พืชผลดกการเกษตร งามเนตรบ่อน้ำร้อน น่าพักผ่อนอากาศดี มากมีชาวเขา" คำขวัญของอำเภอพบพระ จังหวัดตาก
นั่งรถตามทางมาผ่านทางเข้าเมืองเพอะพะ (พบพระ) นอกจากจะสะดุดตากับซุ้มทางเข้าอันสวยงามแล้วนั้น ยังมองเห็น
น้ำตกนางครวญ น้ำตกแห่งเดียวในประเทศที่มีต้นน้ำลอดผ่านถนนสายหลัก ไม่รอช้าเราจึงแวะไปถ่ายรูปกันแบบสบายๆ น้ำตกที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเพราะมีน้ำไหลไม่ขาดสาย เดินลงบันไดไปจะเจอกับละอองน้ำที่ฟุ้งไปทั่วบริเวณ ให้ความรู้สึกสดชื่นแบบสุดๆ
 


พบพระพบธรรมชาติ

จากนั้นก็ต้องไปนั่งจิบกาแฟในคาเฟ่สไตล์ยูโรเปียนที่ตั้งอยู่กลางดอยกับ Rocha Cafe ที่ตกแต่งแบบคลูๆ สามารถมานั่งถ่ายรูปได้ทั้งวันเลย อากาศดีมากๆ มีทั้งเค้กและชาให้นั่งจิบไปชมวิวไปเพลินๆ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ถ้าไม่มาเช็คอินถึงว่ามาไม่ถึงพบพระนะบอกเลย ขับรถมาอีกนิดก็จะถึง ไร่เตรยาวรรณ ไร่แบบเปิดที่เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของพบพระ สามารถมาแวะถ่ายรูปกับพันธุ์ไม้นานาพรรณ หรือจะปั่นจักรยานเล่นแบบชิลๆ ก็เพลินดีนะ ที่นี่เขามีจักรยานให้บริการฟรีด้วย มุมถ่ายรูปสวยๆ มีเยอะมาก ขอบอกเลยว่ามาที่เดียวมีรูปอัพทั้งปีเลย เดินทางมาอีกหน่อยถึง ไร่ปฐมเพชร ไร่กุหลาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขอบอกเลยว่าดอกกุหลาบที่นี่ทั้งสวยและหอมมาก ใครจะซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากก็น่ารักดีนะ เขามีกุหลาบแบบอบแห้งที่เป็นดอกกุหลาบจริงๆ ไม่เน่าไม่เหี่ยวด้วย เจ๋งมากๆ เรียกได้ว่าสวยนิรันดร์กาลเดินทางต่อมาไม่ไกลก็จะถึง อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ น้ำตกหินปูน 97 ชั้น ที่ตระหง่านอยู่เบื้องหน้า น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาน้อยปลาใหญ่แหวกว่าย ว่าแล้วก็ลองเอาเท้าจุ่มน้ำเย็นๆ และมองดูต้นไม้ สัมผัสธรรมชาติ สูดลมหายใจให้เต็มปอดแค่นี้ก็ Feel Good แล้วนะ


 


พบพระพบธรรมะ

ขับรถมาเรื่อยๆ ผ่านหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าต่างๆ จะได้เห็นวัฒนธรรมที่สวยงามและน่ารักของพวกเขา ขับไปเพลินๆ กับเส้นทางก็ถึง วัดเขาแหลม หรือวัดดอยจ้อ หนึ่งในวัดป่าที่มีคนเคารพบูชาเป็นอย่างมาก ตัววัดตั้งอยู่ตีนเขาสูงชันมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความร่มรื่นอย่างบอกไม่ถูก เดินขึ้นตามทางจนถึงปากถ้ำมีที่ให้แวะสักการะและพักเหนื่อย จากนั้นเดินขึ้นเขาไปตามเส้นทางสูงชันมากๆ เล่นเอาเหงื่อตกกันเลยทีเดียว แต่เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาแล้วบอกได้เลยว่าหายเหนื่อยจริงๆ กับความงดงามของพระธาตุเจดีย์สีทองอร่ามที่สะท้อนกับแสงของดวงตะวัน พร้อมวิวเมืองแบบ 360 องศา สวยงามจับใจจนแทบจะไม่อยากลงเลยทีเดียวเชียว

ก่อนจะไปเที่ยวต่อตอนนี้เราขอแวะเติมพลังกันด้วย ข้าวซอยไก่ ที่ร้านข้าวซอยไก่หน้าไปรษณีย์พบพระ อร่อยมากต้องมาลอง เมื่อเติมพลังเสร็จก็ไปกันต่อเลยที่ บ่อน้ำพุร้อนบ้านห้วยน้ำนัก ออนเซ็นแห่งขุนเขา ลงไปแช่น้ำพุร้อนธรรมชาติกันให้สบายตัว ที่นี่เขามีห้องส่วนตัวให้ จะมาเป็นแก๊งแบบห้องใหญ่ หรือจะมาแบบชิลๆ แบบห้องเล็กก็ได้ ขอบอกเลยว่าน้ำพุที่นี่เป็นน้ำแร่ธรรมชาติระดับพรีเมียมเพราะส่งออกไประดับโลกเลยทีเดียว วินาทีนี้ได้แช่น้ำร้อนแบบนี้ฟินสุดๆ ไปเลย


พบพระพบรัก

ตบท้ายของวันกับการไปล่องเรือในแม่น้ำเมย ชมแสงพระอาทิตย์ตกดินที่ วังปลาบ้านหมื่น ในหมู่บ้านหมื่นฤาชัย พื้นที่สุดเขตประเทศไทยที่อีกฟากฝั่งก็จะเป็นประเทศพม่าแล้ว ขอบอกเลยว่าวันนี้เรายังเที่ยวไม่หมด ถ้ามีโอกาสจะต้องมาอีกแน่นอน ด้วยธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ทั้งภูเขา สายน้ำ วิถีชีวิตของผู้คน วัฒนธรรมที่มากด้วยมนต์เสน่ห์ เรียกว่า “พบพระ” เมืองเล็กๆ แห่งนี้จะทำให้คุณหลงรักอย่างแน่นอน หากมีโอกาสดีๆ เดินทางผ่านมาก็อย่าผ่านไปแวะมาสัมผัสกับความสุขเต็มอิ่มสูดอากาศดีๆ ให้เต็มปอดกันนะ


อ่านต่อ >>> Captain Quint Paradise นั่งชิลกับน้องหมา และเจ้าของร้านหนุ่มขี้เล่น
อ่านต่อ >>> Blue Whale Café ดำดิ่งสู่ใต้ท้องทะเลไปกับวาฬสีน้ำเงิน
อ่านต่อ >>> Banana With Coconut Milk หวานละมุน

Top